Bộ sưu tập 650 đèn dầu cổ hàng nghìn năm tuổi | Ancient oil lamp Vietnam

0
1Ngỡ ngàng bộ sưu tập đèn dầu cổ hàng nghìn năm tuổi
Những chiếc đèn dầu có độ tuổi từ hàng trăm năm đến cả nghìn năm được trưng bày tại Nhà truyền thống Tổng Giáo phận TP. HCM, phường Bến Nghé, quận 1.
Bộ sưu tập đèn cổ gồm 650 hiện vật được làm từ nhiều loại vật liệu như đất nung, đồng, gốm, gỗ, thủy tinh… và đa dạng về kiểu dáng.
Những chiếc đèn dầu này xuất hiện ở các thời kỳ khác nhau của đất nước, mang dấu ấn đậm nét về văn hóa của thời đại ấy.
Ở thời nhà Lý (thế kỷ XIII) , nhà Trần (XIV), chất liệu chủ yếu để chế tạo đèn dầu là gốm, đồng… Ngoài những chiếc đèn dầu trải dài các thời đại phong kiến, còn những chiếc đèn làm bằng đất nung đã tồn tại hàng nghìn năm như chiếc đèn đồng Đông Sơn (khoảng thế kỷ V trước Công nguyên).
Bộ sưu tập đèn dầu Việt Nam được trưng bày trong Nhà truyền thống Tổng Giáo phận TPHCM. Bộ sưu tập gồm 650 hiện vật cổ của cha Giuse Nguyễn Hữu Triết và 10 nhà sưu tập khác đến từ nhiều miền đất nước. Các đèn đều rất phong phú về kiểu dáng, đa dạng về chất liệu từ đất nung, đồng, gốm, gỗ, sắt, thủy tinh… Ngoài những chiếc đèn dầu cổ có nguồn gốc ở Việt Nam, bộ sưu tập còn trưng bày nhiều chiếc đèn cổ có xuất xứ từ Ấn Độ, châu Âu…
Trong bộ sưu tập, những chiếc đèn làm bằng đất nung có nguồn gốc từ thời Đông Sơn đã tồn tại từ thế kỷ V trước Công nguyên. Mỗi chiếc đèn mang hình dáng, kích cỡ và hoa văn khác nhau thể hiện sự tinh xảo của mỗi thời kỳ.

Nguồn: https://secretscanbemurder.com

Xem thêm bài viết khác: https://secretscanbemurder.com/kinh-doanh/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here