Các loại phần mềm khác nhau với các ví dụ

0
1

Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với các loại phần mềm máy tính khác nhau giúp chúng ta giải quyết các vấn đề và tăng hiệu quả của chúng ta. Từ MS Windows, chào đón chúng ta khi chúng ta biến hệ thống thành một trình duyệt web được sử dụng để lướt Internet hoặc các trò chơi chúng ta chơi trên máy tính đến ổ ghi calo trên điện thoại thông minh, tất cả các ví dụ về phần mềm. Trong thế giới công nghệ này, chúng ta thậm chí phải đương đầu với các xu hướng phát triển phần mềm khác nhau giúp doanh nghiệp của chúng ta phát triển, chúng ta được bao quanh bởi tất cả các chương trình được xác định là giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Theo định nghĩa, phần mềm (còn được viết tắt là SW hoặc S / W) là một tập hợp dữ liệu, chương trình, thủ tục, hướng dẫn và tài liệu thực hiện nhiều tác vụ được xác định trước trên một hệ thống máy tính. Chúng cho phép người dùng tương tác với máy tính

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm và khoa học máy tính, phần mềm chỉ là thông tin được xử lý bởi một hệ thống máy tính và các chương trình. Phần mềm bao gồm thư viện, chương trình và dữ liệu phù hợp như phương tiện kỹ thuật số và tài liệu trực tuyến. Phần cứng và phần mềm của máy tính cần lẫn nhau, và cả hai đều không thể tự sử dụng một cách thuyết phục. Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm cung cấp khả năng kiểm soát và tính linh hoạt của các hệ thống máy tính hiện đại. Nếu không có phần mềm, máy tính sẽ không tồn tại lâu đời. Ví dụ, nếu không có sự trợ giúp của phần mềm trình duyệt web, bạn sẽ không thể lướt Internet. Tương tự như vậy, không có hệ điều hành, không có ứng dụng nào có thể chạy trên máy tính của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ và phần mềm cao cấp có sẵn cho chúng ta để giải thích cách chúng ta thổi bùng cuộc sống của mình và nơi đáp ứng những nhu cầu luôn thay đổi và ngày càng tăng của chúng ta. Số lượng vô hạn các loại phần mềm có thể gây choáng ngợp cho tất cả mọi người, đặc biệt nếu các loại phần mềm khác nhau không được hiểu như vậy

4 successful open source business models | Opensource.com

Các loại phần mềm khác nhau
Nói chung, có hai cách phân loại chính của phần mềm, đó là phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/bai-viet-ve-cac-phan-mem-giai-tri-va-tien-ich-cho-pc

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống giúp người dùng và thiết bị hoạt động và giao tiếp với nhau. Về cơ bản, nó là phần mềm kiểm soát hành vi của phần cứng máy tính nhằm cung cấp các chức năng cơ bản mà người dùng yêu cầu. Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta có thể nói rằng phần mềm hệ thống là lớp trung gian hoặc lớp giữa giữa người dùng và phần cứng. Các chương trình máy tính này xử phạt một nền tảng hoặc môi trường cho các phần mềm khác hoạt động. Đây là lý do tại sao phần mềm hệ thống rất quan trọng trong việc quản lý toàn bộ hệ thống máy tính. Lần đầu tiên máy tính được quay, nó là phần mềm hệ thống được khởi tạo và tải vào bộ nhớ của hệ thống. Phần mềm hệ thống chạy ở chế độ nền và không được sử dụng bởi người dùng cuối. Chính vì lý do này mà phần mềm hệ thống còn được gọi là “phần mềm cấp thấp”.

Phần mềm hệ thống

Một số ví dụ phổ biến về hệ thống phần mềm là:

Hệ điều hành: Đây là ví dụ nổi tiếng nhất về phần mềm hệ thống. Nó là một tập hợp các phần mềm xử lý tài nguyên và cung cấp các dịch vụ chung cho các ứng dụng khác hoạt động trên chúng. Mặc dù mỗi hệ điều hành khác nhau, nhưng hầu hết đều cung cấp giao diện người dùng đồ họa, qua đó người dùng có thể quản lý tệp và thư mục cũng như thực hiện các tác vụ khác. Mọi thiết bị, dù là máy tính để bàn, máy tính xách tay hay điện thoại di động, đều yêu cầu hệ điều hành cung cấp chức năng cơ bản cho nó. Vì hệ điều hành về cơ bản xác định cách người dùng tương tác với hệ thống, nên nhiều người dùng chọn sử dụng một hệ điều hành cụ thể cho thiết bị của họ. Có nhiều loại hệ điều hành khác nhau như thời gian thực, nhúng, phân tán, đa người dùng, một người dùng, internet, điện thoại di động, v.v. Điều quan trọng là phải xem xét các thông số kỹ thuật phần cứng trước khi chọn một hệ điều hành. Một số ví dụ về hệ điều hành được liệt kê dưới đây:

Android
Centos
Ios
Linux
hệ điều hành Mac
MS Windows
Ubuntu
Unix

Trình điều khiển thiết bị: Đây là một loại phần mềm điều khiển phần cứng cụ thể đi kèm với hệ thống. Các thiết bị phần cứng cần trình điều khiển để kết nối với hệ thống bao gồm màn hình, card âm thanh, máy in, chuột và ổ cứng. Ngoài ra, có hai loại trình điều khiển thiết bị: trình điều khiển thiết bị nhân và trình điều khiển thiết bị tùy chỉnh. Một số ví dụ về trình điều khiển thiết bị:

Trình điều khiển BIOS
Trình điều khiển hiển thị
Trình điều khiển bo mạch chủ
Trình điều khiển máy in
Trình điều khiển ROM
Trình điều khiển card âm thanh
Trình điều khiển USB
Trình điều khiển USB
Trình điều khiển VGA
Trình điều khiển VGA
Trình điều khiển thiết bị ảo

Phần mềm chương trình cơ sở: Phần mềm chương trình cơ sở là phần mềm vĩnh viễn được nhúng trong bộ nhớ chỉ đọc. Nó là một tập hợp các hướng dẫn được lưu trữ vĩnh viễn trên một thiết bị phần cứng. Nó cung cấp thông tin quan trọng về cách thiết bị tương tác với thiết bị khác. Firmware có thể được coi là “bán bền” vì nó vẫn tồn tại lâu dài trừ khi được cập nhật bằng bản cập nhật firmware. Một số ví dụ về phần sụn là:

Bios
Thiết bị ngoại vi máy tính
Ứng dụng tiêu dùng
Những hệ thống nhúng
Uefi

Trình dịch ngôn ngữ lập trình: Đây là các chương trình ủy quyền mà các chương trình dựa vào để dịch mã ngôn ngữ cấp cao thành mã máy đơn giản hơn. Ngoài việc đơn giản hóa mã, người dịch cũng thực hiện những việc sau:

Mục đích của Kho dữ liệu
Tuyển mã nguồn cũng như chi tiết chương trình
Báo cáo chẩn đoán đề xuất
Sửa lỗi hệ thống trong thời gian chạy
Ví dụ về trình dịch ngôn ngữ lập trình là trình dịch, trình biên dịch và trình thu thập.

Tiện ích: Phần mềm tiện ích được thiết kế để hỗ trợ phân tích, tối ưu hóa, điều chỉnh và bảo trì hệ thống máy tính. Hỗ trợ cơ sở hạ tầng máy tính. Phần mềm này tập trung vào cách hệ điều hành hoạt động và sau đó, theo đó, nó quyết định quỹ đạo của nó để hoàn thiện hoạt động của hệ thống. Các chương trình như chương trình chống vi-rút, công cụ quản lý và dọn dẹp ổ đĩa, công cụ nén, trình chống phân mảnh, v.v. đều là những công cụ hữu ích. Một số ví dụ về các công cụ tiện ích:

Avast Antivirus
Danh mục Opus
McAfee Antivirus
Piriform CCleaner
Razer Cortex
Windows File Explorer
Winrar
Winzip

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm Ứng dụng, còn được gọi là chương trình người dùng cuối hoặc chương trình năng suất, là phần mềm giúp người dùng thực hiện các tác vụ như thực hiện nghiên cứu trực tuyến, ghi chú, đặt báo thức, thiết kế đồ họa, ghi nhật ký tài khoản, thực hiện tính toán hoặc thậm chí chơi các trò chơi. Chúng nằm trên hệ thống phần mềm. Không giống như phần mềm hệ thống, chúng được sử dụng bởi người dùng cuối và cụ thể về chức năng hoặc nhiệm vụ của chúng và để thực hiện công việc mà chúng dự định làm. Ví dụ: trình duyệt là một ứng dụng được thiết kế đặc biệt để xem trên Internet, hoặc MS Powerpoint là một ứng dụng được sử dụng đặc biệt để tạo bản trình bày. Phần mềm ứng dụng hay chỉ các ứng dụng cũng có thể được gọi là phần mềm không thiết yếu vì yêu cầu của chúng rất chủ quan và sự vắng mặt của chúng không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Tất cả các ứng dụng mà chúng ta thấy trên điện thoại di động của mình cũng là ví dụ của Phần mềm ứng dụng. Có một số phần mềm chỉ dành để phát triển các ứng dụng như Meteor và Flutter. Đây cũng là những ví dụ về các ứng dụng phần mềm.

Is software development the only career in technology? - Businessday NG

Có nhiều loại phần mềm ứng dụng khác nhau:

Bộ xử lý Word: Các ứng dụng này dành cho tài liệu. Cùng với đó, nó cũng giúp tôi lưu trữ, định dạng và in ấn các tài liệu này. Một số ví dụ về bộ xử lý văn bản:
Abiword
Apple iWork- Trang
Corel WordPerfect
Google Tài liệu
MS Word
Phần mềm cơ sở dữ liệu: Phần mềm này được sử dụng để tạo và quản lý cơ sở dữ liệu. Nó còn được gọi là Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hoặc DBMS. Chúng giúp tổ chức dữ liệu của bạn. Một số ví dụ về DBMS là:
Clipper
Dbase
Người làm hồ sơ
Foxpro
Truy cập vào MS
Mysql
Phần mềm đa phương tiện: Đây là phần mềm có thể phát, tạo hoặc ghi lại các tệp hình ảnh, âm thanh hoặc video. Chúng được sử dụng để chỉnh sửa video, hoạt ảnh, đồ họa và chỉnh sửa hình ảnh. Một số ví dụ về phần mềm đa phương tiện là:
Adobe photoshop
Inkscape
Media Monkey
Picasa
Trình phát phương tiện VLC
Trình nghe nhạc của windows
Windows Movie Maker
Phần mềm giáo dục và tham khảo: Các loại phần mềm này được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập trong một môn học cụ thể. Có nhiều loại phần mềm hướng dẫn khác nhau thuộc thể loại này. Chúng còn được gọi là phần mềm học thuật. Vài ví dụ:
Bản vẽ Delta
GKommris
Tên khởi động
KidPix
MindPlay
Sơn Tux
Phần mềm đồ họa: Đúng như tên gọi, phần mềm đồ họa được thiết kế để làm việc với đồ họa vì nó giúp người dùng chỉnh sửa hoặc thay đổi dữ liệu hoặc hình ảnh trực quan. Nó bao gồm phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và minh họa. Vài ví dụ:
Adobe photoshop
Autodesk Maya
Máy xay
Carrara
Tên một phần mềm đồ họa
Gimp
Modo
Painthop Pro
Trình duyệt web: Các ứng dụng này được sử dụng để duyệt Internet. Chúng hỗ trợ người dùng tìm kiếm và truy xuất dữ liệu qua Internet. Một số ví dụ về trình duyệt web là:
Google Chrome
trình duyệt web IE
Microsoft Edge
Mozilla Firefox
Opera
Safari
trình duyệt UC
Ngoài ra, tất cả các phần mềm phục vụ một mục đích cụ thể đều thuộc danh mục phần mềm ứng dụng.

Tuy nhiên, có một cách phân loại phần mềm khác. Phần mềm cũng có thể được phân loại theo tính khả dụng và khả năng chia nhỏ của chúng.

Phân loại này được hiển thị bên dưới:

Phần mềm miễn phí

Phần mềm miễn phí có sẵn miễn phí. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tải xuống từ Internet và sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, phần mềm miễn phí không cung cấp bất kỳ quyền tự do nào để thay đổi phần mềm hoặc tính phí phân phối phần mềm đó. Ví dụ như:

Chương trình đọc file PDF trên máy tính
Audacity
ImgBern
Recuva
Ứng dụng trò chuyện
Team Spectator
Yahoo Messenger

Chia sẻ đồ dùng

Phần mềm này được phân phối miễn phí cho người dùng trên cơ sở dùng thử. Nó thường đi kèm với giới hạn thời gian và khi hết thời gian, người dùng được yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ tiếp tục. Có nhiều loại phần mềm chia sẻ khác nhau như Phần mềm quảng cáo, Phần mềm đóng góp, Nagware, Freemium và Demoware (Phần mềm dùng thử Cripplewareand). Một số ví dụ về phần mềm chia sẻ là:

Adobe acrobat
Được rồi
Trình gỡ lỗi PhP
Winzip

Nguồn mở

Những loại phần mềm này có sẵn cho người dùng với mã nguồn, có nghĩa là người dùng có thể tự do phân phối lại và sửa đổi phần mềm cũng như thêm chức năng bổ sung cho phần mềm. Phần mềm nguồn mở có thể miễn phí hoặc miễn phí. Một số ví dụ về phần mềm nguồn mở:

Máy chủ web Apache
Bộ sưu tập trình biên dịch GNU
Moodle
Mozilla Firefox
Thunderbird

Phần mềm

Chúng còn được gọi là phần mềm mã nguồn đóng. Các loại ứng dụng này thường được trả tiền và có quyền sở hữu trí tuệ hoặc bằng sáng chế mã nguồn. Việc sử dụng chúng là rất hạn chế và theo quy định, mã nguồn được giữ bí mật.

Mọi người cũng đọc:

Công việc của một kỹ sư DevOps là gì?
Mẹo chân trang Thiết kế trang web
10 công cụ khởi chạy hàng đầu
MVP là gì?
Tại sao phát triển phần mềm từ xa lại tốn kém?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here