PGS TS Bùi Thế Tâm. Giải phương trình f(x)=0 theo phương pháp chia đôi
Download tài liệu theo link sau:

1. Để tìm nghiệm gần đúng của phương trình f(x) = 0 ta tiến hành qua 2 bước:
– Tách nghiệm: xét tính chất nghiệm của phương trình, phương trình có nghiệm hay không, có bao nhiêu nghiệm, các khoảng chứa nghiệm nếu có. Đối với bước này, ta có thể dùng phương pháp đồ thị kết hợp với các định lý mà toán học hỗ trợ.
– Chính xác hoá nghiệm: thu hẹp dần khoảng chứa nghiệm để hội tụ được đến giá trị nghiệm gần đúng với độ chính xác cho phép. Trong bước này ta có thể áp dụng một trong các phương pháp: phương pháp chia đôi, phương pháp lặp, phương pháp tiếp tuyến, phương pháp dây cung
2. Định lý. Giả sử f(x) liên tục trên (a,b) và có f(a)*f(b) âm. Khi đó trên (a,b) tồn tại một số lẻ nghiệm thực x thuộc (a,b) của phương trình f(x)=0. Nghiệm là duy nhất nếu f’(x) tồn tại và không đổi dấu trên (a,b).
3. Phương pháp chia đôi
Cho phương trình f(x) = 0, f(x) liên tục và trái dấu tại 2 đầu [a,b], tức là f(a)* f(b) âm. Giả sử trên (a,b) phương trình có duy nhất 1 nghiệm.
Đây là kênh chính thức của PGS TS Bùi Thế Tâm, Kênh đào tạo miễn phí về Công nghệ thông tin. Nội dung: Tin học văn phòng, Hướng dẫn sử dụng Microsoft Office, Hướng dẫn dùng Google Drive, Lập trình ngôn ngữ C, Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Algorithms (Giải thuật), Sorting algorithms, Graph (đồ thi), Các thuật toán toán tối ưu, các bài toán thống kê, Giáo trình tin học văn phòng, Giáo trình ngôn ngữ lập trình C.
Bùi Thế Tâm có nhiều năm kinh nghiệm viết sách và dạy Tin học ở các trường Đại học, làm việc tại Viện Toán học Hà Nội từ 1969 – 2013, là tác giả của một số đầu sách nhiều người dùng: “Giá trình tin học văn phòng”, “Cẩm nang sử dụng máy vi tính”, “Ngôn ngữ lập trình C và lập trình hướng đối tượng”, “Giáo trình Turbo Pascal 7.0”, “Các phương pháp tối ưu hóa” …
Kênh này dành cho các bạn sinh viên, giáo viên dạy môn Tin học, các bạn muốn học Tin học mà không có điều kiện tới các lớp học.
Hãy like và chia sẻ các vidio trên Kênh cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Tin học. Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm. Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới
Subscribe kênh Youtube Bui The Tam:
Facebook:
Twitter:
Blog:

Nguồn: https://secretscanbemurder.com

Xem thêm bài viết khác: https://secretscanbemurder.com/giao-duc/

2 Comments

 • Trường Bùi
  Posted May 24, 2020 8:37 am

  Thầy có video pp tiếp tuyến k ạ. Cho e với thầy

 • Yêu Lá
  Posted May 24, 2020 8:37 am

  Bài của thầy rất dễ hiểu nhưng code của thầy hơi có khó nhìn xíu ạ !
  Cảm ơn thầy.

Leave a comment