Những ngôi biệt thự Pháp đang trở thành phế tích tại Đà Lạt

0
1Được bác sĩ Alexandre Yersin một nhà thám hiểm người Pháp tìm ra vào năm 1893, Đa Lat sau đó đã được người Pháp xây dựng thành nơi nghỉ dưỡng dành cho các công chức Pháp ở Đông Dương. Họ đã quy hoạch và xây dựng lên một thành phố xinh đẹp với những biệt thự, công sở, khách sạn và trường học, một trung tâm du lịch và giáo dục của Đông Dương khi đó.
Lịch sử hơn một thế kỷ cũng để lại cho thành phố một di sản kiến trúc giá trị, được ví như một bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ 20.
Và một điều thú vị là không có sự trùng lắp vế các kiểu dáng nhà ở của người Pháp nơi đây.
Trải qua những khoảng thời gian thăng trầm của hai cuộc chiến tranh, Quá trình đô thị hóa ồ ạt khiến thành phố ngày nay phải chịu nhiều hệ lụy. Nhiều cánh rừng thông dần biến mất, thay thế bởi các công trình xây dựng hoặc những vùng canh tác nông nghiệp. Do không được bảo vệ tốt, không ít danh thắng và di tích của thành phố rơi vào tình trạng hoang tàn, đổ nát. Sự phát triển thiếu quy hoạch trong những thập niên gần đây khiến kiến trúc đô thị Đà Lạt chịu nhiều biến dạng và trở nên hư hỏng. Trong khắp thành phố, nhiều ngôi biệt thự cùng không ít những công trình kiến trúc chịu sự tàn phá của thời gian mà không được bảo tồn, gìn giữ.
Chúng tôi cố gắn ghi lại vài công trình đang hư hỏng trầm trọng và gần như là hoang phế trong bối cảnh gia tăng dân số và gia tăng các khu gia cư, giữa thời mà người dân gọi là “ Tất Đất Tất vàng này.

Người Việt TV (c) 2016 –
Người Việt Online –

Nguồn: https://secretscanbemurder.com

Xem thêm bài viết khác: https://secretscanbemurder.com/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here